Thái cực quyền và Yoga giúp giảm nguy cơ té ngã và chấn thương ở người già

taichiGia
Gãy xương và các thương tích khác do té ngã là những chấn thương phổ biến ở người lớn tuổi, với khoảng một phần ba người già trên 65 tuổi bị té ít nhất một lần mỗi năm. Dựa trên suy luận cho rằng những bài tập thể dục giúp cải thiện sự thăng bằng và sức mạnh cơ bắp, như Thái cực quyền và yoga, có thể giúp giảm nguy cơ tén gã, các nhà khoa học Pháp đã đánh giá lợi ích của những môn này đối với người già bằng cách phân tích kết quả 10 nghiên cứu trước đó trên hàng nghìn người, độ tuổi trung bình 76.

yoga
Các chuyên gia phát hiện Thái cực quyền và yoga không chỉ ngăn ngừa té ngã mà còn giảm tỷ lệ thương tích, đặc biệt là những chấn thương nghiêm trọng như gãy xương. Cụ thể, những người tham gia chế độ tập luyện phòng ngừa té ngã giảm 37% nguy cơ bị thương nhẹ, giảm 43% nguy cơ bị thương nặng và giảm 61% nguy cơ gãy xương.

Các nhàng hiên cứu tại Bệnh viện Paul Brousse ở Paris còn cho biết trong nghiên cứu mới nhất tập trung vào rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, ngoài Thái cực quyền và yoga thì đi bộ và khiêu vũ cũng có tác dụng giảm nguy cơ té ngã và phòng ngừa chấn thương. Trong báo cáo đăng trên trang web của Tạp chí Y khoa Anh, nhóm nghiên cứu cho rằng “việc giảm nguy cơ té ngã và nâng cao khả năng phản xạ khi bị té có ý nghĩa quan trọng trong ngăn ngừa gãy xương và chấn thương nặng ở người lớn tuổi”.
THÚY VY (Theo The Telegraph)

Related Posts

No Comments