Chia sẻ về Thái cực quyền-Lê Minh Tấn

18052785_793387044152175_1601646866_n

Do tôi thường ngủ muộn, việc dậy sớm lúc 5h sáng có thể ví như một cực hình chẳng hề êm ái chút nào. Thế mà từ khi quen với “Nàng” mọi chuyện đều thay đổi đến chóng mặt. Chuông báo thức reo, chẳng nấn ná thêm, tôi tự bật dậy, vượt quãng đường dài để đến lớp gặp “Nàng”. Tôi muốn kể các bạn nghe về trải nghiệm và sự thay đổi từ khi quen biết “nàng”. Bật mí một chút, Nàng, với tôi là môn võ Thái cực quyền.

Tôi là Lê Minh Tấn, đã tham gia 2 khóa Thái Cực Trần Gia cơ bản thì tôi nhận thấy cá nhân tôi có những chuyển biến tích cực về cả thân và tâm. Ở độ tuổi trai tráng, tuổi 25 tôi đã bị khô khớp cộng với môi trường làm việc tôi phải ngồi máy tính nhiều khiến các khớp có cảm giác đau khi vận động. Trải qua quá trình tập luyện, sức khỏe chuyển biến tích cực, nhất là chứng khô khớp được cải thiện rõ. Từng trải qua thời gian tập gym và cảm nhận việc nâng tạ tạo áp lực quá lớn lên các khớp; tôi cảm thấy nó không phải là môn bền vững để rèn luyện sức khỏe lâu dài.

Tháng 10 năm 2016 sau khi tập buổi đầu tiên, thầy dạy ngũ công pháp (Trạm Trang, Khai Hợp, Xoay Đan Điền, Thăng Giáng, Thu Khí) bên cạnh việc luyện công để kết nối toàn thân, gia tăng nội khí, hình thành trọng tâm ở đan điền, vận động các khớp,…thì với những yêu cầu của Thái Cực Trần Gia như hông chìm xuống, gối chùng, chỏ thả lỏng như rơi xuống khiến các cơ, khớp… chỉ chịu duy nhất bởi lực hấp dẫn điều này khiến cơ bắp được hình thành trên cả tự nhiên. Ấn tượng nhất là kỹ thuật xoắn bụng và uốn xương sống tôi thực hành thường xuyên và cảm nhận từng đốt sống thư giãn, sự vận động của đốt sống này kéo theo sự vận động của đốt sống kế tiếp cứ thế làm cho toàn bộ cột sống được thả lỏng tự nhiên thay vì trước kia tôi hành hạ cột sống bằng việc ngồi hàng giờ liên lục ở tư thế sai. Chưa kể kỹ thuật xoắn bụng làm cho toàn bộ nội tạng được massage.

Việc kết hợp nhuần nhuyễn với hơi thở khiến cho Thái Cực Trần Gia là môn dưỡng sinh rất tốt. Theo Thiền sư Nhất Hạnh thì “thở thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp (breath it will be okay). Khi thở ta trở về với thực tại để chăm sóc từng bộ phận cơ thể của ta”. Ngoài ra còn giúp ta tập trung hơn, tinh thần ta vững hơn rồi làm việc dẻo dai hơn, công việc tốt hơn,…  Nếu từng tìm hiểu về triết lý Âm Dương, thì cơ thể ta chia làm 2 phần: từ rốn trở xuống là phần âm, từ rốn trở lên là dương. Phần âm càng vững thì phần dương sẽ phát triển bền vững như ta xây nhà phần móng càng chắc bao nhiêu ta có thể xây càng cao bấy nhiêu. Dưới áp lực của xã hội hiện đại, ta phải thường xuyên suy nghĩ với cường độ cao khiến phần âm ngày càng yếu đi. Hệ quả lâu dài sẽ kéo theo nhiều bệnh tật, cơ thể không được dung hòa, chất lượng cuộc sống thấp… Việc tập luyện Thái Cực giúp khắc phục sự mất cân bằng âm dương bắng cách thức tập trung ý niệm đan điền (dưới rốn, thuộc âm) nhờ vậy mà phần âm thường xuyên được củng cố và duy trì, làm cho sức khỏe bền vững hơn. Nó không chỉ là một môn võ mà là một cái đạo lối sống để chúng ta trở về trạng thái cân bằng, sống hài hòa với thể xác và tâm hồn.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *