Chia sẽ về thái cực quyền – Ngọc Chi

chiHơn  4 năm về trước, tôi còn nhớ lúc đó tôi nhận được kết quả khám sức khoẻ với một cụm từ lạ hoắc – “sa van tim”. Việc thường xuyên bị khó thở, cảm giác thiếu oxy và những cái nhói đau bất chợt dường như đã trở thành một điều gì đó quen thuộc mỗi ngày..

Không tuyệt vọng, tôi tìm kiếm, nghiên cứu những thông tin liên quan đến việc cải thiện sức khoẻ và tăng cường thể chất. Tôi chọn con đường thực dưỡng – tức phương pháp ăn uống nhiều ngũ cốc, rau củ và hạn chế thịt cá. Bên cạnh đó, tôi mong muốn được đi tập một môn võ (một niềm mơ ước từ nhỏ mà chưa có dịp thực hiện)  – dù biết rằng với vóc dáng bé nhỏ của mình, cộng thêm tình trạng sức khoẻ thì khó có đủ sức để tập một môn võ nào.

Được một người bạn khuyên nên tập Thái Cực Quyền vì phù hợp với vóc dáng nhỏ bé mảnh khảnh của tôi. Thú thật thời điểm đó tôi đã nghĩ – Thái Cực Quyền chỉ là một môn dưỡng sinh thôi, mình vẫn thích học quyền cước ứng dụng thực tế hơn. Rồi tôi tìm thông tin trên mạng, qua nhiều diễn đàn bàn về Thái Cực Quyền và các môn võ phù hợp với nữ thì tôi được biết là ở HCM có một người dạy Thái Cực đối kháng. Như được một tia hy vọng, tôi đã rất vui mừng.. nhưng rồi hy vọng đó cũng bị dập tắt khi biết Sư phụ chỉ mở lớp buổi sáng. Tôi lưu lại số điện thoại của Sư phụ và tải hầu hết các clip từ cơ bản đến bát thức, thập tam thức (dù tôi chẳng thể hình dung được gì với những tên gọi thức đó). Tôi mở đi mở lại xem, múa theo các động tác.. nhưng rồi, tôi nhanh chóng chán nản và không còn hy vọng nữa.

Thời gian cứ thế trôi qua, tôi không nghĩ đến chuyện đi tập nữa – vì đối với một người đi làm thì việc đi tập buổi sáng sẽ rất khó thực hiện, chưa kể là tôi phải đi làm khá xa.

Nhưng có lẽ cái duyên của tôi với Thái Cực Quyền là một cái duyên đủ sâu rộng và dài. Sức khoẻ tôi vẫn chưa thật sự ổn, tôi vẫn mong có dịp để được học lớp của Sư phụ – nhưng làm sao đây? Làm sao khi Sư phụ không mở lớp buổi tối? Tôi thử tìm kiếm lại thông tin một lần nữa và có lẽ đó là lúc cái duyên của tôi với Thái Cực Quyền được bắt đầu.
Tôi tìm được thông tin có lớp đối kháng buổi tối và kèm theo số điện thoại của Thầy  hướng dẫn. Nhanh tay bấm để lưu lại số điện thoại thì thật ngạc nhiên khi nhận ra số điện thoại này tôi đã lưu từ lúc nào.

Những ngày đầu đi tập có lẽ là khoảng thời gian nhiều thử thách nhất. Mỏi chân, mỏi tay, mỏi đủ kiểu. Nhưng với sự hướng dẫn tận tình của Sư phụ và các sư huynh, tôi dần dần khá hơn. Hơi thở tôi dần dần đều hơn và vơi dần cảm giác thiếu oxy hay đau nhói. Cứ thế dần dần tôi khoẻ hơn từ lúc nào không hay. Ngoài những sự tiến triển rõ rệt về sức khoẻ, tôi nhận ra tâm mình trở nên điềm tĩnh hơn, tinh thần thoải mái nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sau hơn 3 năm gắn bó cùng Sư phụ và các sư huynh, sư muội – tôi vẫn hay chia sẻ với bạn bè thân rằng: thật sự tôi không có cảm giác là mình đến lớp học, tôi có những người bạn cùng hướng tới một sự quan tâm chung, mọi người thân ái và chia sẻ cùng nhau như một gia đình nhỏ – một gia đình nhỏ với sự giản đơn, gần gụi và mộc mạc nhất. Và chắc rằng nếu ai đã từng đến một trung tâm thể dục thể thao nào đó để tập luyện thì sẽ nhận ra nơi tôi tập Thái Cực Quyền là một nơi rất khác.

Cho đến bây giờ và có lẽ mãi về sau, tôi vẫn không quên một câu nói của Sư phụ, Người nói câu này khi một bạn trong lớp hỏi:

–       Thầy ơi, em thấy mình cứ đứng, cứ múa như vầy hoài thì biết khi nào thành công hả Thầy?

Vẫn với nét ung dung thường trực, Sư phụ đáp:

–       Tới khi nào Trời sập xuống mà em vẫn đứng trạm trang thì lúc đó em thành công rồi đó.

Vâng, dù chúng ta có là ai, có làm gì, cái khả năng cao siêu đến đâu thì có lẽ cái đích đến cuối cùng vẫn là sự ung dung tự tại và điềm nhiên trước mọi biến cố trong cuộc đời. Đó mới là cái đến cuối cùng. Tôi đã thấy mình có được sự đơn giản và mộc mạc đó khi đi vào Thái Cực Quyền – chứ không phải là quyền cước cao siêu gì gì như mọi người vẫn hay ghẹo mỗi khi nghe tôi nhắc đến 3 từ “Thái Cực Quyền”.

Cuộc sống luôn có những cuộc gặp gỡ, những chuyến đi và những điểm đến đầy bất ngờ, thú vị. Từ một người đã gần như tuyệt vọng khi nghĩ rằng mình sẽ mang theo căn bệnh tim đi cùng đến suốt đời – nhưng rồi có những cái duyên thật lạ – đã đến và giúp tôi có được sức khoẻ, sự nhẹ nhàng trong suy nghĩ và cảm nhận về cuộc sống. Tôi muốn chia sẻ niềm vui này đến với tất cả mọi người và mong cho những cái duyên sẽ đưa chúng ta về với những điều quý giá bình dị trong cuộc sống.

Bạn hãy thử buông lỏng, hít thở và cảm nhận sự diệu kỳ của hơi thở…

Chia Sẽ Về Thái Cực Quyền – Duy Trâm

Xin chào các sư quynh đệ, tỷ muội của tôi tại Thái Cực Trần Gia!  Tôi tự hỏi điều gì đã khiến chúng ta đến với bộ môn Thái Cực Quyền, và lý do gì khiến mọi người gắn bó đến nay với thể loại này? Vậy mọi người có cảm nhận gì sau thời gian dài gắn bó với nó? Mỗi người ắt […]

Chia Sẽ Về Thái Cực Quyền – Khắc Minh

Tôi là Hồ Khắc Minh, thành viên của lớp Thái  Cực Quyền Trần gia do thầy Tống Hoàng Lân phụ trách. Gần 2 năm trước, sau khi tình cờ biêt đến trang web thaicuctrangia.info (nay là thaicuctrangia.com), tôi đã đăng kí tham gia lớp và đều đặn tập luyện hằng ngày cho đến hôm nay.

Chia sẽ về thái cực quyền – Ngọc Chi

Hơn  4 năm về trước, tôi còn nhớ lúc đó tôi nhận được kết quả khám sức khoẻ với một cụm từ lạ hoắc – “sa van tim”. Việc thường xuyên bị khó thở, cảm giác thiếu oxy và những cái nhói đau bất chợt dường như đã trở thành một điều gì đó quen thuộc mỗi ngày.. Không tuyệt vọng, tôi tìm kiếm, nghiên […]

Lợi ích của Trạm Trang!

   Tôi tên Quốc Dũng, là một thành viên của lớp Thái cực Trần Gia do thầy Tống Hoàng Lân huấn luyện. Nhớ lại những ngày đầu tập thái cực, tôi phải tập những động tác cơ bản nhất của thái cực quyền và một trong những tư thế khiến riêng bản thân tôi cũng như rất nhiều học viên “sợ” đó là Trạm Trang […]

Thái Cực Quyền tốt cho bệnh nhân cao huyết áp & tăng cholesterol trong máu.

Tôi tên là Nguyễn Thái Duy, một trong những thành viên của lớp Thái Cực Quyền Trần Gia do Thầy Tống Hoàng Lân huấn luyện. Trước khi tập Thái Cực Quyền, tôi mắc phải chứng bệnh cao huyết áp và tăng cholesterol trong máu. Điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy gần 2 năm thì bệnh chỉ giảm nhẹ khi dùng thuốc, ngưng uống thuốc […]

Related Posts

No Comments